สิวเห่อ กับการใช้ BHA

รักษาสิวอย่างถูกวิธีด้วย BHA

หลายๆคนคงเคยได้ยิน (หรือ มีประสบการณ์ด้วยตัวเอง) ในการใช้ BHA แล้วจะทำให้ “สิวเห่อ” หรือ “สิวบุก” โดยเฉพาะในระยะเริ่มแรก บางคนโชคดีเป็นแค่ไม่กี่วันก็หยุด ในขณะที่บางคนสิวบุกอยู่ร่วมเดือน ทำให้หลายๆคนที่ยังไม่เคยใช้และกำลังตัดสินใจใช้ BHA เริ่มมีอาการลังเล หรือไม่สบายใจ วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าแท้จริงแล้ว อาการสิวเห่อที่ว่ามันเกิดจากอะไร และ เราควรจัดการอย่างไรกับมัน

 

คำว่า “สิวเห่อ” หลังจากใช้ BHA นั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้ผลิตภัณท์ที่เกี่ยวข้องกับการผลัดเซลล์ผิวชนิดอื่นได้ด้วยเช่น AHA, Retinoid หรือ กรดวิตามินเอ ที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ Retin-A เหตุผลก็เนื่องจากการผลิตภัณท์เหล่านี้มันไปเร่งให้ ไขมัน หรือ สิวที่อยู่ใต้ผิวหนังของเราอยู่แล้ว ระบายขึ้นออกมาสู่ชั้นผิวหนังนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ภาษาอังกฤษจึงได้ใช้คำว่า “Purging” สำหรับกรณีของสิวที่เกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณท์ผลัดเซลล์ผิวโดยเฉพาะ ซึ่งแปลเป็นไทยตรงๆได้ว่า “การไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป” นั่นเอง

 

 

สิวเห่อ เพราะ Purging หรือ เพราะ สิวเห่อเพราะเราไม่ถูกกับ BHA?

หลายๆคน โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยมีสิวอยู่หรือมีสิวอยู่น้อย แต่พอมาใช้ BHA ใหม่ๆแล้วมีอาการสิวขึ้น มักจะสงสัยว่า สิวที่ขึ้น เกิดจากการดันสิวที่มีอยู่แล้วออกมา (Purging) และเดี๋ยวจะยุบหายไปเอง หรือ เพราะ BHA เองคือตัวการที่ทำให้ สิวขึ้น กันแน่ วิธีดูง่ายๆคือ

 

1. Purging มักเกิดขึ้นและจะหายไปภายในเวลา 2-6 สัปดาห์ นั่นหมายความว่าหากพ้นเวลานี้ไปแล้ว สิวใหม่ๆยังคงขึ้นอยู่ เป็นไปได้ว่านี่อาจไม่ใช่ Purging แล้ว แต่ BHA อาจจะเป็นตัวที่ทำให้เราเกิดสิวซะเอง

 

2. Purging มักทำให้เกิดสิวในจุดที่ เรามักจะมีสิวตรงนั้นอยู่แล้ว เช่น ถ้าเราเป็นคนที่มีสิวขึ้นที่แก้มมากและแทบไม่เคยมีสิวที่หน้าผากเลย purging จาก BHA ก็ควรที่จะทำให้สิวขึ้นที่บริเวณแก้มเท่านั้น อย่างไรก็ตามเป็นไปได้ว่า purging อาจทำให้เกิดสิวในบริเวณที่ไม่ค่อยเกิดได้ แต่หากสิวที่ขึ้นมานั้น ไม่มีวี่แววจะหยุดในระยะเวลานานเกิน 2 เดือน ก็ควรจะหยุดใช้ผลิตภัณท์นั้นซะ

 

 

Purging หรือ แพ้หรือแค่ ระคายเคือง กันแน่

การแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณท์ผิวใดๆ ก็ก่อให้เกิดสิวได้เช่นกัน โดยทั่วไปสิวผดที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองนั้นจะเกิดขึ้นทันที หรือภายในข้ามคืน อย่างไรก็ตามผลิตภัณท์ผลัดเซลล์ผิวอย่าง BHA นั้น มักก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวโดยที่ไม่ถือเป็นอาการแพ้อยู่แล้ว โดยทั่วไปมักจะมีอาการคือ แดง แสบๆคันๆ เพียงเล็กน้อยทันทีหลังทา BHA ไปแล้ว แบบนี้ถือว่าปกติ แต่หากหลังจากเราใช้ BHA หากเราใช้ BHA ไปแล้วเพียง 1-2 ครั้งแล้ว มีอาการแปลกๆต่างกับผิวเช่น ขึ้นผื่น ตุ่มแดง แสบร้อน คัน อย่างมาก เป็นไปได้ว่าเรากำลังแพ้ BHA ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้หยุดใช้จะดีกว่า

 

Source: http://www.skinacea.com/faq/acne/a05-purging-vs-breaking-out.html#.VNiVp_mUdgg


2016-11-14 11:27:19 Writen By: Smooth Graph IT
Read 3954 Times

Leave a comment

0 Comments

Make sure you enter the (*) required information where indicated. HTML code is not allowed.